ตอนที่ 26 ชีวิตแพทย์ฝึกหัด

posted on 07 Aug 2012 15:37 by doctormang directory Diary, Idea

ตอนที่ 26  ชีวิตแพทย์ฝึกหัด


                วันแรกที่มาเป็นแพทย์ฝึกหัดที่โรงพยาบาลพระปิ่นเกล้า ทหารเรือ  ได้พบแพทย์ที่มาจากเชียงใหม่ 8 คนจากศิริราช 1 คน จากอินเดีย 1 คน  จากจุฬา 2 คน  คือ ผม  และหมอ พร  ซึ่งยังไม่มาเพราะสอบยังไม่ผ่าน

                ทางโรงพยาบาลได้ให้ชุดแพทย์ฝึกหัดคนละ 2 ชุด  มีหอพักให้นอนคนละห้อง  ห้องน้ำเป็นห้องน้ำรวม  อาหารมีให้กินฟรีทั้ง 3 มื้อ  มื้อเช้าและเย็นเป็นอาหารปิ่นโตมาส่งที่หอพัก  มื้อกลางวันกินที่โรงอาหารซึ่งบางครั้งผู้อำนวยการมากินร่วมกันด้วย   จะได้พูดคุยถึงปัญหาต่างๆ  อาหารที่ให้ถือว่าดี   เพราะกินฟรี  เงินเดือนไม่มีให้เพราะเป็นแพทย์ฝึกหัด   ทำให้เราอยู่กันได้ แต่เพื่อนที่ไปฝึกที่อื่นไม่มีสวัสดิการแบบนี้  

                แพทย์ฝึกหัดจะแบ่งเป็น 5 กลุ่ม กลุ่มละ 2 คน ประจำ สูติ  ศัลย อายุรกรรม  เด็ก  และ เลือกฝึกที่ไหนก็ได้  ทำให้ทุกคนต้องทำงานกันหนัก ต้องอยู่เวร ประจำตึกวันเว้นวัน  อยู่เวรฉุกเฉินเดือนละ  2-3 ครั้ง  แต่การทำงานหนักทำให้เรามีประสบการณ์มากขึ้น  ผมขึ้น ตึกเด็กเป็นแผนกแรก  มีเพื่อนร่วมตึกจากเชียงใหม่  ชื่อหมอจิ๋ว ตอนนี้ไม่ทราบเปลี่ยนชื่อหรือยัง  เป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีมากคอยช่วยเหลือกันตลอด   อาจารย์ที่แผนกก็ดีมากมีอาจารย์มุกดา เป็นหัวหน้าแผนก   มีพี่มยุรี  ซึ่งจบจุฬาเป็นแพทย์พี่เลี้ยง  ตอนนี้เป็นนายพลเรือหญิงแล้ว พยาบาลที่ตึกดีมากๆ  โดยเฉพาะพยาบาลที่พึ่งจบให้ความนับถือหมอมาก   ที่ตึกเด็กนี้เป็นที่ผมได้เห็นลูกตาของแฟนผมเป็นครั้งแรก  ตอนนั้นเค้ายังเป็นนักเรียนพยาบาลปีสุดท้าย  พบกันครั้งแรกที่ตึกเด็กอ่อนซึ่งทุกคนต้องปิดผ้า ปิดปาก ปิดจมูก  ทำให้เห็นแต่ลูกตา  ผมสะดุดที่ดวงตาเธอที่เป็นตาชั้นเดียว  ตาตี่เหมือนเรานี่หนา!  ทำให้จำได้มาตลอดจนตอนหลังได้เจอกันจึงเห็นหน้าตาที่แท้จริง  น่ารักดีนะ♥  แต่ตอนนั้นเธอยังเป็นนักเรียนพยาบาลอยู่   ผมมีคติว่าไม่จีบคนมีเจ้าของแล้ว  และเป็นนักเรียนอยู่   กลัวบาปที่จะทำให้คนอื่นเสียใจ  เพราะมั่นใจในตัวเองว่าเรามีความจริงใจและมีดีพอ  ถ้าจีบใครแล้วเค้าต้องเห็นความดีเราแน่   ไม่น่าพลาด  (ขอโม้หน่อย)  ดังนั้นขอให้เด็กๆรุ่นหลังๆ เวลาจะคบเป็นแฟนกัน  ขอให้คบด้วยจิตใจที่ดีและมั่นใจในความดีของเรา ถ้าเค้าเห็นก็แสดงว่าเค้าเป็นเนื้อคู่เรา  ถ้าเค้าไม่สนใจก็ถือว่าไม่ใช่เนื้อคู่กัน  หาใหม่ดีกว่าอย่าไปเสียใจให้กับเธอคนนั้น  อย่าทำร้ายตนเองหรือคนอื่น  ยังมีคนที่รักเราอยู่ข้างๆ อีกมาก    ผมเองก็เริ่มสนใจเธอคนนี้แล้วแต่รอให้เธอจบก่อนค่อยจีบดีกว่า  ซึ่งจะค่อยๆ เล่าในตอนต่อๆ ไปครับ

Comment

Comment:

Tweet

อาจจะได้เจอกับแม่หนูนะเนี่ย
ตอนคุณน้าเป้นแพทย์ฝึกหัด แม่หนูเป็นพยาบาลอยู่ห้องคลอด
โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้านี่แหละ =D
พอพูดถึงอ.หมอมยุรีแล้วชื่อคุ้นๆ

#8 By เมพหมี shakri on 2012-08-09 13:14

ติดตามรออ่านอยู่ทุกๆตอนเลยค๊าาาาาาาาาาาา  ^____________^

#7 By Verdant (103.7.57.18|202.28.62.245) on 2012-08-09 11:48

โห..น่าติดตาม โรแมนติก ปนน่ารัก เราจะเสียสละและจริงใจได้ขนาดนี้มั๊ยนะsad smile Hot! Hot!
โอ้โห เรื่องราวน่าสนุกขึ้นเรื่อยๆ
รอติดตามตอนต่อไป
สอง ฮ่าๆๆ
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#5 By Nirankas on 2012-08-08 16:36

รออ่านด้วยคน 555cry Hot! Hot!

#4 By nuchnin on 2012-08-08 14:08

แหม แอบมีเรื่องกุ๊กกิ๊กโรแมนติกด้วย cry

#3 By LhinKo^_^ on 2012-08-07 19:42

รออ่านครับ...อยากรู้ว่าคนเป็นหมอ เวลาจีบสาวจะเป็นยังไง
confused smile confused smile confused smile
Hot! Hot! Hot!

#2 By Ruj Rattanapahu on 2012-08-07 16:41

Hot! เดือนหน้าหนูก็จะขึ้นฝึก BCPN แล้วตื่นเต้นมากกกกก
ไม่รู้ว่าถ้าไปอยู่บนหวอดทั้งวันแล้วจะเป็นยังไงมั่ง
จะได้ทำอะไรมั่ง จะเขียนแพลนได้มั๊ย
 คนไข้จะยอมให้ทำหัตถการรึป่าว
หวอดแรกจะได้ขึ้นหวอดไหน
ตื่นเต้นไปซะทุกเรื่องเลยค่ะ ฮ่าๆๆ

#1 By madrider on 2012-08-07 15:53